Trang chủ » Hôm nay Việt Nam chính thức vào WTO

Hôm nay Việt Nam chính thức vào WTO

Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Geneva Ngô Quang Xuân cho biết, 15h chiều nay (tức 9h sáng Geneva, Thụy Sĩ), Tổ chức thương mại thế giới sẽ tiến hành nghi lễ trao thẻ thành viên WTO chính thức cho Việt Nam. Nghi thức này đồng nghĩa với việc tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh công nhận tư cách ngoại giao của cơ quan đại diện và đại sứ Việt Nam tại WTO.
> 14h30 chiều nay phỏng vấn trực tuyến Việt Nam hội nhập WTO

Như vậy, sau 11 năm đại diện ngoại giao Việt Nam giao dịch đàm phán với các đối tác WTO tại Geneva chỉ được dùng thẻ quan sát, kể từ hôm nay có thể ra vào tự do trụ sở Tổ chức thương mại thế giới và tham dự các cuộc họp chung.

Hai ngày qua, đại sứ Việt Nam tại Geneva đã phải lên một lịch làm việc dày đặc với các quan chức WTO cho sự kiện ngày 11/1 – Việt Nam chính thức trở thành thành viên Tổ chức thương mại thế giới, được hưởng quyền và bắt đầu thực hiện các cam kết của mình. Từ 9h Geneva ngày 11/1, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đại sứ Xuân sẽ liên tục có cuộc gặp với các quan chức cấp cao WTO, nhận thẻ thành viên, lời chúc mừng và tiến hành các cuộc gặp ngoại giao khác…

“Sẽ không có tiệc ăn mừng nữa vì WTO đã kết nạp Việt Nam từ 7/11 năm ngoái, nhưng vẫn có champagne để đón nhận ngày lịch sử với dân tộc Việt Nam này”, ông Xuân cho biết. Lần này cũng không có phái đoàn cấp cao từ trong nước sang Geneva tham dự như kỳ kết nạp, mà chỉ có cơ quan đại diện ngoại giao thay mặt.

Tấm băng rôn khổng lồ chào Việt Nam

Từ hôm qua, một băng rôn lớn chúc mừng Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO đã được chăng dọc mặt tiền trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới – một việc chưa từng có tiền lệ trong lịch sử WTO. Tất cả thành viên Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Geneva cùng nhau đứng chụp hình với chiếc băng rôn lớn phía sau, gương mặt không nén được niềm xúc động và hào hứng.

Thành viên Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam, ông Trần Quốc Khánh cho biết, thời tiết Geneva hôm nay tự dưng ấm hơn nhiều so với bình thường, nhiệt độ khoảng 7-10oC. Trong không khí ấm áp này, tấm biển chào mừng thành viên 150 khổng lồ có chiều cao ước bằng 3 tầng nhà được treo suốt mặt tiền trụ sở WTO trở nên nổi bật. Ông Khánh cho hay, tấm biển được treo từ nóc trụ sở Tổ chức thương mại thế giới xuống tận cửa chính ra vào. Không chỉ cán bộ Việt Nam, mà cả nhiều người nước ngoài đi ngang qua cũng dừng bước chụp ảnh hoặc bình luận.

“Thông thường WTO không tổ chức nhiều nghi thức đón thành viên mới. Đây là lần đầu tiên một thành viên mới được đón chào một cách ấn tượng như vậy”, đại sứ Ngô Quang Xuân không giấu niềm tự hào. Còn ông Trần Quốc Khánh thì xúc động: “Đứng trước tấm biển lớn chào mừng Việt Nam, không riêng tôi mà ai cũng thấy bồi hồi xúc động, nhớ lại những gian truân trong quá trình đàm phán, tự hào vì cả dân tộc Việt Nam chung sức vượt qua nhiều thử thách để hội nhập thành công”. Tuy vậy, ông Khánh cũng có những trăn trở, suy tư, làm sao để Việt Nam thực hiện được đầy đủ nghĩa vụ thành viên, tích cực tham gia vào hoạt động của WTO và tranh thủ được những cơ hội đang mở ra trong tương lai.

Chiều nay, dù rất bận rộn gặp gỡ các quan chức WTO, đại sứ Ngô Quang Xuân cũng sẽ tham gia cuộc phỏng vấn trực tuyến về hội nhập WTO trên VnExpress vào lúc 14h30. Trong thời gian Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Lương Văn Tự cùng Phó đoàn phụ trách về thuế quan Nguyễn Thị Bích có mặt tại toà soạn VnExpresss để trao đổi cùng độc giả, từ Geneva, ông Xuân sẽ truyền những thông tin mới nhất về lễ đón nhận thẻ thành viên chính thức thứ 150 của WTO.

Dự kiến chương trình WTO công nhận Việt Nam hôm nay (theo giờ Geneva, chậm hơn Việt Nam 6 tiếng đồng hồ)

9h10: Chủ tịch Đại Hội đồng WTO, đồng thời là Chủ tịch Ban Công tác đàm phán gia nhập của Việt Nam Eirik Glenne; cùng Giám đốc Vụ đàm phán gia nhập của WTO Arif Hussain cùng nhiều quan chức WTO, đại diện Việt kiều tại Thụy Sỹ và các vùng Pháp lân cận, sẽ chào đón Đại sứ Ngô Quang Xuân và các nhà ngoại giao Việt Nam tại cổng chính của lâu đài William Rappad, trụ sở WTO.

– 9h30, Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy sẽ tiếp đón và chúc mừng đại sứ Ngô Quang Xuân và những cán bộ chủ chốt của cơ quan ngoại giao Việt Nam. Sau đó Ban Thư ký WTO sẽ giới thiệu địa điểm ghế ngồi thành viên chính thức của Việt Nam. Đại sứ Việt Nam cùng phái bộ sẽ được mời đổi thẻ từ quy chế quan sát viên sang quy chế thành viên chính thức.

19h30, Đại sứ Việt Nam liên hoan chào mừng, chiêu đãi hẹp.

Theo: https://tbtvn.org/

Bài viết liên quan