Trang chủ » Bắt đầu cắt giảm một loạt dòng thuế

Bắt đầu cắt giảm một loạt dòng thuế

Hôm nay, VN chính thức vào WTO cũng là lúc trên 1.000 dòng thuế được cắt giảm theo cam kết. Ngành dệt may được coi là có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Áp dụng mức thuế mới, ngân sách quốc gia dự kiến cũng giảm thu khoảng 2.000 tỷ đồng.

Theo biểu thuế mới do Bộ Tài chính vừa công bố, thuế đối với mặt hàng thuốc lá điếu và xì gà áp dụng mức thuế mới 150% thay cho mức 100% hiện hành và bằng với mức cam kết trần tại thời điểm gia nhập.

 

Đối với hàng dệt may, theo quy định hiện hành chỉ có hàng nhập khẩu từ EU, Mỹ, Australia được áp thuế suất ưu đãi đặc biệt. Tuy nhiên theo cam kết, kể từ thời điểm VN gia nhập WTO, mức thuế này phải được áp dụng cho tất cả các nước theo nguyên tắc ưu đãi MFN. Trong đó nhóm hàng xơ, sợi sẽ giảm từ 20% xuống 5%, nhóm hàng vải giảm từ 40% xuống 12%. Nhóm hàng quần áo và đồ may sẵn giảm từ 50% xuống 20%.

Ngoài ra, các mặt hàng khác nằm trong danh sách cắt giảm thuế lần này còn có vàng bạc, đá quý, thủy tinh, giày dép, đồ dùng gia dụng, hàng điện tử, điện lạnh, sắt thép, hợp kim, thiết bị lọc nước, máy hút bụi, rượu, bia, nước giải khát thuốc… với mức giảm 10-25%.

Đối với mặt hàng ôtô chở người, ôtô tải, thuế chỉ còn 80% áp dụng từ thời điểm gia nhập WTO, thay cho mức 90% cũ. Riêng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ôtô tải đã qua sử dụng vẫn áp dụng mức 150% hiện hành, còn ôtô chở người thì đang được Bộ Tài chính cân nhắc và chuẩn bị ban hành trong một vài ngày tới.

Theo Nghị định thư gia nhập WTO, Việt Nam cam kết ràng buộc toàn bộ biểu thuế nhập khẩu hiện hành gồm 10.689 dòng thuế. Trong đó thuế suất cam kết cuối cùng có mức bình quân giảm đi 23% so với mức thuế ưu đãi bình quân hiện hành (thuế suất MFN) của biểu thuế (từ 17,4% xuống còn 13,4%) với lộ trình thực hiện sau 5-7 năm.

Trong toàn bộ Biểu cam kết, Việt Nam sẽ cắt giảm thuế với khoảng 3.800 dòng thuế (chiếm 35,5% số dòng của biểu thuế), giữ mức thuế hiện hành với khoảng 3.700 dòng (chiếm 34,5% số dòng của biểu thuế). Ngoài ra, Việt Nam cũng chấp nhận mức thuế trần cao hơn hiện hành với 3.170 dòng thuế (chiếm 30% số dòng của biểu thuế), chủ yếu là đối với các nhóm hàng như xăng dầu, kim loại, hóa chất, một số phương tiện vận tải chuyên dùng.

Trong quá trình thực hiện, nếu thị trường có biến động, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Thương mại và Bộ Công nghiệp điều chỉnh thuế suất để ổn định thị trường trong nước và cân đối quyền lợi giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

Theo: https://tbtvn.org/

Bài viết liên quan